Trang chủ > Uncategorized > Yêu cầu về nhà xưởng và phương tiện chế biến khi thực hiện ISO22000/HACCP

Yêu cầu về nhà xưởng và phương tiện chế biến khi thực hiện ISO22000/HACCP

1. Yêu cầu chung:

1.1. Nhà xưởng chế biến phải được đặt ở vị trí cao so với mặt bằng chung của khu vực, có hệ thống thoát nước chủ động và có hiệu quả để tránh bị úng lụt vào mùa mưa.

1.2. Để tránh gây nhiễm bẩn cho thực phẩm, vị trí đặt xưởng chế biến phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a) Không đặt quá gần đường có nhiều xe cộ qua lại hoặc các nhà máy sử dụng than làm nguồn năng lượng, có thể gây tích tụ bụi bẩn và chất bẩn;

b) Không đặt gần các khu vực chăn nuôi, bãi rác, khu hoả táng của nghĩa trang nơi phát sinh  các mùi hôi thối và là nguồn sinh sản các vi sinh vật gây hại;

c) Không đặt gần các nhà máy sản xuất hoặc kho tàng trữ hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật, có thể phát sinh hơi độc và làm ô nhiễm nguồn nước;

d) Không đặt gần các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện thuộc khoa lây như bệnh viện lao, trại phong và không có đường nước thải chảy qua.

1.3. Vùng phụ cận và khu vực cơ sở phải có đường đủ rộng, mặt lát cứng để các xe chuyên dùng dễ dàng vận chuyển. Trong trường hợp khu vực phụ cận có nguy cơ gây ô nhiễm, cơ sở cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật gây hại hoặc các chất nhiễm bẩn.

1.4. Tổng diện tích và cơ cấu diện tích của cơ sở (khu tập kết nguyên liệu, khu chế biến, khu bao gói, khu bảo quản…) phải phù hợp với công suất thiết kế của cơ sở và được xây dựng với không gian phù hợp đảm bảo thuận tiện cho vận hành, bảo dưỡng, làm vệ sinh và kiểm tra.

1.5. Được xây dựng vững chắc bằng các vật liệu không ảnh hưởng tới thực phẩm, không bị các sinh vật gây hại xâm nhập và trú ngụ, tránh được sự xâm nhập của khói, bụi, hơi độc và các chất nhiễm bẩn khác.

1.6. Được thiết kế và xây dựng theo một trục phù hợp với trình tự của dây chuyền công nghệ chế biến và được phân thành khu cách biệt: tập kết nguyên liệu, chế biến, bao gói và bảo quản có đường chuyển phụ phẩm và phế liệu riêng của mỗi khu đảm bảo nguyên tắc không lây nhiễm lẫn nhau giữa nguyên liệu, bán thành phẩm, giữa thực phẩm với các vật liệu bao bì, hoá chất tẩy rửa hoặc phế liệu.

2. Khu vực xử lý thực phẩm:

2.1. Sàn nhà: Phải làm bằng vật liệu không thấm nước, không hấp thụ, không có kẽ nứt và lồi lõm nhưng không được trơn trượt, dễ làm sạch và khử trùng. Sàn được xây dựng với độ nghiêng theo hướng của hệ thống thoát nước thải và sàn của khu chế biến nên cao hơn sàn của khu tập kết nguyên liệu và thấp hơn sàn của khu đóng gói.

2.2. Tường: Làm bằng vật liệu không thấm nước, không hấp thụ và dễ làm sạch. Tường phải nhẵn, không có các vết nứt (là nơi tích tụ bụi bẩn hoặc khu trú của côn trùng), màu sáng, các góc tiếp giáp giữa tường với tường, tường với trần và tường với sàn phải được đắp để dễ làm sạch và khử trùng.

2.3. Trần: Trần nhà phải làm bằng vật liệu chống bám bụi, ít ngưng đọng hơi nước, mốc, mục, không bị bong lớp phủ và dễ làm sạch.

2.4. Cửa sổ: Khung cửa làm bằng các vật liệu không hấp thụ, bậu cửa sổ có độ dốc ra ngoài (để tránh, bụi, nước mưa có thể xâm nhập vào khu vực sản xuất), có lưới ngăn côn trùng bằng vật liệu không gỉ, có thể tháo lắp được khi làm sạch.

2.5. Cửa ra vào: Làm bằng vật liệu không hấp thụ, dễ làm sạch, tự đóng và kín khi khép lại.

2.6. Cầu thang, thang máy và các cấu trúc phụ như bục kê, thang, cầu trượt, máng thải phải thiết kế và xây lắp sao cho không nhiễm bẩn thực phẩm. Cầu trượt, máng thải phải có cửa và được xây lắp sao cho dễ kiểm tra và làm sạch.

2.7. Lắp đặt thiết bị: Khoảng cách giữa các phương tiện chế biến và với tường phải đủ rộng đảm bảo thuận tiện cho việc di chuyển, thao tác chế biến và kiểm tra để ttánh gây nhiễm bẩn thực phẩm, bề mặt tiếp xúc với thực phẩm từ quần áo phương tiện bảo hộ và hoạt động của con người.

2.8. Bồn lên men dạng khối đặt ngoài trời: Cần có nắp đậy, mặt ngoài của bồn phải nhẵn để tránh côn trùng trú ngụ. Định kỳ kiểm tra sự xâm nhập của côn trùng và vớt bọt khi cần.

2.9. Giảm tối thiểu khả năng nhiễm bẩn: Giảm tối thiểu khả năng nhiễm bẩn đối với thực phẩm, bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, vật liệu bao bì chứa đựng thực phẩm bằng các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, tổ chức sản xuất thích hợp hoặc thiết kế phù hợp nhằm tách rời các hoạt động có thể gây nhiễm bẩn trong dây chuyền sản xuất bằng các biện pháp như cách ly, thổi khí.

3. Phương tiện vệ sinh:

3.1. Cấp nước: Nước đựng cung cấp theo các yêu cầu sau

–  Chất lượng nước:

Nước uống được (theo 2.15): Dùng cho các công đoạn chế biến hoặc làm sạch mà ở đó nước tiếp xúc với thực phẩm hoặc các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm (kể cả nước rửa tay). Dùng để sản xuất nước đá, mạ băng, làm chín (luộc, chần).

Nước không uống được: Dùng sản xuất hơi nước, làm vệ sinh các bề mặt không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sàn nhà, tường, máng thải, dụng cụ chứa và vận chuyển chất thải) và dùng trong hệ thống an toàn (phòng cháy) hệ thống vệ sinh (trừ nước rửa tay).

– Nước uống được, được cấp trong các hệ thống đường ống kín có áp suất và nhiệt độ phù hợp với yêu cầu của từng công đoạn chế biến và đảm bảo cung cấp đầy đủ tới mọi nơi trong toàn bộ cơ sở.

– Hệ thống đường ống phải có kích thước phù hợp, được thiết kế, lắp đặt để thuận tiện bảo dưỡng, làm sạch và đảm bảo không có hiện tượng chảy ngược và sự thông thuỷ giữa nước uống được và nước không uống được, giữa hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước. Phải có ký hiệu riêng để phân biệt hệ thống nước uống được và không uống được.

3.2. Thoát nước:

– Đảm bảo đủ rãnh nước trên sàn khu vực xử lý thực phẩm, không gây hiện tượng ứ đọng nước trên sàn. Các rãnh thoát nước phải làm bằng vật liệu không thấm nước, có kích thước phù hợp với lưu lượng tối đa của dòng nước thải, có nắp đậy phù hợp và được thiết kế chảy theo độ dốc của nền từ khu xử lý ra khu chứa nước thải, không để nước thải chảy ngược lại hoặc tràn từ khu xử lý nguyên liệu sang khu chế biến và được xây lắp sao cho dễ làm sạch và khử trùng.

– Các hố ga lắng đọng của hệ thống nước thải phải có nắp đậy, đặt ở vị trí phù hợp, được thiết kế và xây lắp để dễ làm sạch và khử trùng.

3.3. Nhà vệ sinh:

Phải có đủ số lượng nhà vệ sinh phù hợp với số người làm việc trong nhà máy, có thể tham khảo qui định sau:

Số người làm việc

Số nhà vệ sinh

1 – 9

1

10 – 24

2

25 – 49

3

50 – 100

4

Trên 100 cứ 30 người thêm  một nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh không được mở cửa thẳng ra khu vực xử lý thực phẩm (trừ khi là cửa hai lớp hoặc có hệ thống thông gió định hướng theo chiều ngược lại với hướng cửa mở), cửa đóng tự động và kín.

Sử dụng các phương tiện rửa tay, làm khô  tay tự động.

Thùng chứa giấy vệ sinh, giấy lau phải có nắp kín, mở tự động hoặc mở bằng chân.

3.4. Phương tiện rửa tay: Các phương tiện rửa tay phải đúng qui cách, đặt ở các vị trí thuận tiện, có vòi cấp nước uống được và được giữ ở nhiệt độ thích hợp với yêu cầu của công đoạn xử lý.

Phải có đủ phương tiện rửa tay, làm khô tay (tự động hoặc điều khiển bằng chân) theo tỷ lệ người làm việc, được bố trí ở các điểm cần thiết theo qui định.

Sử dụng các chất khử trùng có hiệu quả để loại bỏ vi sinh vật khi rửa tay, dùng thiết bị sấy khô tay tự động hoặc giấy vô trùng sử dụng một lần (không dùng khăn sử dụng nhiều lần).

Các chất thải (khăn, giấy, chất khử trùng) phải được chứa đựng trong các thùng kín có nắp mở tự động hoặc bằng chân. Nước thải phải được thoát triệt để không ứ đọng trên mặt sàn hoặc chảy ngược vào khu xử lý.

4. Phương tiện chiếu sáng:

4.1. Phải đảm bảo đủ độ sáng (tự nhiên hoặc nhân tạo) thích hợp với yêu cầu của từng công đoạn, sử dụng loại ánh sáng không làm ảnh hưởng đến sự nhận biết màu sắc của sản phẩm và có cường độ không nhỏ hơn:

540 lux (50 nến) tại tất cả các điểm kiểm tra, khu chế biến thủ công, khu phân loại nguyên liệu.

220 lux (20 nến) tại các khu làm việc.

110 lux (10 nến) tại các khu vực khác

4.2. Bóng đèn, chao đèn, dây dẫn dùng tại khu vực xử lý thực phẩm phải là loại an toàn và có bộ phận bảo vệ để tránh nhiễm bẩn thực phẩm khi bị vỡ.

5. Thông gió:

Nhà xưởng phải được thông gió chủ động bằng hệ thống thông gió nhân tạo (tránh tích tụ không khí bẩn, hơi nước, nhiệt) theo các yêu cầu:

– Luồng khí phải từ nơi sạch đến nơi bẩn, từ thành phẩm thổi về nguyên liệu.

– Thiết bị thông gió phải có công suất phù hợp yêu cầu thông khí của từng công đoạn cụ thể và được lắp đặt tại các vị trí phù hợp với yêu cầu (đặc biệt chú ý khu vực chế biến nhiệt, chế biến ướt), không khí phải được lọc sạch khi cần.

–  Các cửa thông gió phải có lưới bảo vệ bằng thép không gỉ, vừa đảm bảo an toàn vừa ngăn cản sự xâm nhập của sinh vật gây hại. Lưới phải dễ tháo lắp khi làm sạch.

– Các chất phế thải chờ xử lý phải được lưu giữ ở khu biệt lập với khu vực xử lý thực phẩm, có vị trí và cấu trúc phù hợp để không nhiễm chất bẩn và mùi hôi sang thực phẩm (không ở đầu gió, đầu nguồn cấp nước).

– Các chất tẩy rửa, chất khử trùng, thuốc trừ sâu, xăng dầu phải được bảo quản ở các khu vực biệt lập, có biển báo rõ ràng, không ở đầu nguồn gió, cách ly hoàn toàn với khu xử lý thực phẩm.

6. Thiết bị và dụng cụ:

6.1. Máy móc, thiết bị được chế tạo bằng vật liệu không gây nhiễm bẩn thực phẩm và dễ làm sạch. Các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải bằng thép không gỉ, có kết cấu phù hợp, các phần tiếp nổi phải trơn, nhẵn để dễ làm sạch và khử trùng.

6.2. Các thiết bị cấp đông, cấp lạnh hoặc gia nhiệt, các kho lạnh hoặc xe lạnh phải có nhiệt kế tự ghi duy trì chế độ nhiệt độ theo qui định và có hệ thống báo động khi có sự biến đổi nhiệt ngoài qui định.

6.3. Các thiết bị dùng để đo, điều chỉnh, ghi chép nhiệt độ, đo pH, axit, hàm lượng nước tự do hay các yếu tố nhằm hạn chế sự phát triển của vi sinh vật có hại trong thực phẩm phải được bảo trì và kiểm định thường xuyên.

6.4. Máy thổi khí hay các khí được thổi vào thực phẩm phải được xử lý để không làm nhiễm bẩn thực phẩm .

6.5. Các thiết bị và dụng cụ, kể cả vật liệu bao gói phải được thiết kế, lắp đặt và sử dụng sao cho tránh được sự nhiễm bẩn thực phẩm do dầu, mỡ bôi trơn, mảnh vụn kim loại, nước bị nhiễm bẩn hay bất cứ nguồn lây nhiễm bẩn khác. Các thiết bị phải được lắp đặt sao cho dễ dàng làm vệ sinh thiết bị hay môi trường xung quanh.

6.6. Các dụng cụ (bàn, xô, rổ, chậu) và phương tiện cầm tay (dao, kéo) phải làm bằng các vật liệu không hấp thụ. Trong chế biến ướt, bàn, rổ, cán dao không được làm bằng gỗ và mặt bàn chế biến phải làm bằng thép không gỉ. Rổ, xô, chậu bằng plastic.

6.7. Các thiết bị trong khu vực sản xuất nhưng không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm cũng phải đảm bảo vệ sinh.

7. Hệ thống an toàn:

7.1. Nhà, xưởng phải thiết kế, xây dựng đảm bảo các đường di chuyển thuận tiện cho nguyên liệu, bản thành phẩm, phụ phẩm và chất phế thải, đảm bảo hoạt động an toàn cho người sản xuất và an toàn cho thực phẩm. Cần thiết kế các lối thoát an toàn trong trường hợp khẩn cấp (có biển báo và hướng dẫn cụ thể).

7.2. Có hệ thống báo động toàn cơ sở hoặc từng khu vực trong các trường hợp khẩn cấp

7.3. Xây dựng hệ thống bể nước, xác định nguồn nước phòng cháy, trang bị các phương tiện và các bình chữa cháy tại các phân xưởng trong cơ sở.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: