Trang chủ > Uncategorized > Cốc Cốc công cụ tìm kiếm bằng tiếng Việt có cạnh tranh được Google?

Cốc Cốc công cụ tìm kiếm bằng tiếng Việt có cạnh tranh được Google?

Bạn thường sử dụng công cụ tìm kiếm nào trên mạng Internet? Hầu hết chúng ta thường nghĩ ngay tới Google bởi Google quá phổ biến. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ, Việt Nam sẽ có một công cụ tìm kiếm có thể cạnh tranh được với Google.

Coccoc.com là công cụ tìm kiếm bằng tiếng Việt do gần 300 chuyên gia lập trình Việt Nam và thế giới xây dựng. Đây là dự án được triển khai cách đây 2 năm với số tiền đầu tư lên đến 15 triệu USD và mục tiêu đặt ra là tranh giành thị phần với Google tại Việt Nam.

Điểm mạnh của Cốc cốc so với Google là có khả năng tìm kiếm về địa điểm với cơ sở dữ liệu hơn nửa triệu địa điểm tại 171 thành phố và thị xã và tính năng tự thêm dấu tiếng Việt cho cả đoạn văn bản. Đặc biệt Cốc cốc có khả năng giải toán, vẽ đồ thị hàm số cũng như quy đổi ngoại tệ. Công cụ này đặc biệt hữu hiệu với học sinh, sinh viên vì Cốc cốc có thể đưa ra lời giải chỉ trong vài giây.

Anh Dương Minh Tuấn, Phó Giám đốc Phát triển Cốc cốc cho biết: “Cốc cốc có rất nhiều điểm khác với Google, trước tiên Cốc cốc là sản phẩm của Việt Nam, thứ 2 có tên khác với Google và thứ 3 là tất cả các dịch vụ Cốc cốc tập trung vào đều được tối ưu hóa cho người Việt. Nghĩa là tối ưu tất cả những dịch vụ mà Google không có hoặc chưa làm tốt ở Việt Nam”.

Ông Mikhail Kostin, Giám đốc phụ trách lĩnh vực tìm kiếm chuyên gia của Cốc Cốc và là cựu nhân viên của Mail.Ru – công ty Internet lớn nhất tại Nga, cho biết ”Khi tôi đến đây, tôi đã biết lý do tại sao Việt Nam là một thị trường tốt để đánh bại Google… Sau khi sống ở đây một năm, tôi càng hiểu sâu hơn về ngôn ngữ và thị trường (Việt Nam). Và tôi chắc chắn điều đó là đúng”.

Patrick Sharbaugh, một giảng viên của Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đang nghiên cứu về Internet châu Á, đặt ra câu hỏi liệu Cốc Cốc có thể sẵn sàng thay mặt chính phủ Việt Nam kiểm duyệt các kết quả tìm kiếm tương tự như những gì trang web tìm kiếm Baidu đã làm tại Trung Quốc hay không? Trong khi đó, hai quốc gia Nga và Việt Nam lại có mối quan hệ đặc biệt do lịch sử tư tưởng chung về Chủ nghĩa Xã hội.

Ông Sharbaugh phát biểu rằng ‘‘Nếu một ứng viên như Cốc Cốc hay Baidu bước vào “cuộc chơi” và nói “chúng tôi hoàn toàn vui lòng để lọc bất cứ điều gì mà bạn muốn” và đổi lại họ sẽ nhận được ưu đãi từ chính phủ sở tại thì Google sẽ gặp không ít khó khăn tại quốc gia đó.”

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy Cốc Cốc sẽ trở thành “trợ thủ” cho chính quyền Việt Nam. Khi tiến hành tìm kiếm thử nghiệm với các vấn đề nhạy cảm và đem kết quả so sánh với Google thì kết quả của Cốc Cốc vẫn chưa mang tính kiểm duyệt.

Trong một tuyên bố, Google cho biết họ hoan nghênh sự cạnh tranh của Cốc Cốc và hy vọng trong tương lai sẽ mang lại nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn nữa cho người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, ông trùm tìm kiếm Mỹ lại không cung cấp thông tin về việc mở một văn phòng tại Việt Nam. Đặc biệt, Google tuyên bố sẽ sớm cho ra mắt AdSense, mạng quảng cáo phổ biến của hãng tại Việt Nam.

Google và Baidu đã chiến đấu trên thị trường tìm kiếm ở Trung Quốc cho đến năm 2010, khi Google quyết định dời đến Hồng Kông sau một tranh chấp ầm ỹ với Bắc Kinh về kiểm duyệt. Baidu hiện đang là công cụ tìm kiếm thống trị ở Trung Quốc. Baidu đã có một phòng thí nghiệm ngôn ngữ tại Singapore và được cho là đang tìm cách mở rộng vào các thị trường châu Á khác, nhưng có vẻ như nó sẽ không tham gia vào thị trường tìm kiếm ở Việt Nam. Nguyên nhân được xác định là do tình hình chính trị căng thẳng của hai nước dẫn đến làm sóng tẩy chay “hàng Tàu” của người Việt Nam khiến cho sự khởi động (nếu có) của Baidu sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Được sản xuất dành cho người Việt Nam nên tất cả những kết quả tìm kiếm trên Cốc cốc đều ở dạng tiếng Việt, công cụ tìm kiếm này hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh và chính xác hơn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hoài nghi về kế hoạch 5 năm để thuyết phục 97% người đang sử dụng Google tại Việt Nam chuyển sang dùng Cốc cốc vì hiện chưa nhiều người dùng Internet biết đến sản phẩm này.

Anh Dương Minh Tuấn cho biết thêm: “Chúng tôi rất tự tin Cốc cốc có thể cạnh tranh với Google, vì bản chất của Cốc cốc dựa trên văn hóa Việt Nam và phục vụ cho người Việt, còn Google là công ty của Mỹ hiện giờ chưa thực sự phục vụ cho thị trường Việt Nam”.

Hiện tại, khả năng giải toán cũng như tìm kiếm địa điểm tiện lợi hơn Google vẫn là điểm khiến Cốc cốc tạo được dấu ấn cho người dùng. Trong khi người dùng internet Việt còn chưa biết nhiều về Cốc cốc, thì kênh truyền hình CNN đã có những bình luận tích cực về Cốc cốc rằng, khi tìm kiếm với một vài từ khóa, Cốc cốc đã cho ra những kết quả tốt hơn Google.

Và nếu thực sự Cốc cốc có thể cạnh tranh thị phần với Google tại Việt Nam thì có thể cách làm này sẽ được bắt chước trên toàn thế giới. Nhưng quan trọng nhất là Cốc cốc có thể hiểu được người Việt, mở ra cánh cửa cho người Việt.

Theo Vnreview and VTV News

 

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: