Trang chủ > Uncategorized > ISO/IEC 17025 là gì?

ISO/IEC 17025 là gì?

iso_iec_17025

ISO/IEC 17025 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng áp dụng cho phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn, do tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO (International Organization for Standardization) ban hành vào tháng 12 năm 1999.

Đây là kết quả hợp tác giữa Tổ chức tiêu chuẩn hoá Quốc tế (ISO) và Uỷ ban kỹ thuật điện Quốc tế (IEC). Tiêu chuẩn mới này thay thế ISO/IEC Guide 25 và EN 45001, tiêu chuẩn này bao gồm các yêu cầu mà các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn (gọi chung là phòng thí nghiệm) phải đáp ứng nếu muốn chứng minh rằng phòng thí nghiệm đang áp dụng một hệ thống chất lượng, rằng phòng thí nghiệm có năng lực kỹ thuật và có thể cung cấp các kết quả có giá trị về kỹ thuật.

Việc sử dụng ngày càng rộng rãi hệ thống chất lượng nhìn chung đã làm tăng nhu cầu đảm bảo cho các phòng thí nghiệm là trực thuộc một tổ chức lớn hơn hoặc là phòng thí nghiệm cung cấp các dịch vụ khác, có thể hoạt động theo một hệ thống chất lượng phù hợp với ISO 9001 và tiêu chuẩn này. Vì vậy, người ta đã thận trọng sáp nhập tất cả những yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001 có liên quan đến phạm vi các dịch vụ thử nghiệm và hiệu chuẩn vào hệ thống chất lượng phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn (ISO 17025). Vì vậy các phòng thí nghiệm đáp ứng được các tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 và sẽ hoạt động phù hợp với ISO 9001.

Chứng nhận phù hợp ISO 9001 bản thân nó không chứng minh được năng lực của phòng thí nghiệm cung cấp các kết quả và dữ liệu có giá trị về mặt kỹ thuật.

Sự chấp nhận kết quả thử nghiệm và hiệu chuẩn giữa các nước sẽ lợi hơn nếu các phòng thí nghiệm tuân thủ các tiêu chuẩn này và nếu phòng thí nghiệm được các tổ chức công nhân tham gia thoả ước thừa nhận lẫn nhau với các tổ chức tương đương của các quốc gia khác sử dụng tiêu chuẩn này để công nhận. Việc sử dụng tiêu chuẩn này sẽ tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa các phòng thí nghiệm và các tổ chức khác nhằm hổ trợ việc trao đổi thông tin và kinh nghiệm và làm hài hoà các tiêu chuẩn và thủ tục.

Xem thêm các bài viết về ISO/IEC 17025 tại http://iso.edu.vn/tu-van-iso-iec-17025.

 

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: